Triển khai hàng trăm dự án khu dân cư trong năm 2020

9
Khu dân cư Bửu Long (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) đang được xây dựng. Ảnh: H.Giang

Trong các dự án KDC được triển khai có 219 dự án phải thực hiện thu hồi đất với tổng diện tích khoảng 5.981 hécta. Các địa phương có nhiều dự án KDC là các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP.Biên Hòa.

* Nhiều dự án quy mô lớn

Hiện nay, Đồng Nai là một trong những nơi quy hoạch và triển khai nhiều dự án KDC hàng đầu khu vực phía Nam do dân số đông và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Trong số hàng trăm dự án KDC sẽ triển khai, diện tích của các dự án khá đa dạng, nhỏ nhất là 0,3 hécta/dự án và lớn nhất 753 hécta/dự án. Trong số đó, hơn 10 KDC, khu đô thị có diện tích đất từ 100 hécta trở lên và có nguồn vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD/dự án.

Cụ thể như Khu đô thị Tam An ở xã Tam An (huyện Long Thành) có diện tích đất lên đến hơn 753 hécta, nguồn vốn để thực hiện dự kiến khoảng 280 triệu USD. Đơn vị đầu tư dự án này là Tập đoàn Amata (Thái Lan).  Tiếp đến là KDC Phú Thạnh – Long Tân – Vĩnh Thanh rộng gần 753 hécta thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch) do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư có số vốn thực hiện lên đến hàng trăm triệu USD. Ngoài ra, còn có khu đô thị mới Bình Sơn rộng 555 hécta nằm trên địa bàn xã Bình Sơn, Lộc An (huyện Long Thành); Khu đô thị sinh thái Long Thành ở các phường Phước Tân, Tam Phước (TP.Biên Hòa) có diện tích khoảng 300 hécta…

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho hay: “Trên địa bàn huyện hiện nay có nhiều dự án KDC lớn đang tiến hành thu hồi đất để xây dựng hạ tầng. Gần đây, các chủ đầu tư đang dồn vốn thực hiện nhanh các dự án, sớm đưa sản phẩm ra thị trường để đón đầu những dự án hạ tầng giao thông lớn của quốc gia, của tỉnh và của huyện. Cụ thể tới đây, khi một số tuyến đường cao tốc hoàn thành, kết nối, đưa vào khai thác thì từ Long Thành đi TP.Hồ Chí Minh chỉ từ 20-30 phút, do đó nhu cầu nhà ở sẽ tăng lên”. Theo đó, huyện Long Thành có 63 dự án KDC, trong số đó khoảng 58 dự án sẽ thực hiện thu hồi đất trong năm nay và diện tích phải thu hồi khoảng 2.520 hécta.

Tương tự, huyện Nhơn Trạch cũng được UBND tỉnh phê duyệt 74 dự án KDC và 69 dự án trong số đó sẽ tiến hành thu hồi đất trong năm 2020 với diện tích khoảng 2.424 hécta.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết: “Trên địa bàn huyện có nhiều dự án KDC có diện tích rất lớn, các doanh nghiệp thường đầu tư KDC kết hợp với thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái. Vừa qua, huyện đã kiến nghị tỉnh đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường kết nối tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và thu hút người dân đến sinh sống nhiều hơn”. 

Đồng Nai đã quy hoạch khá nhiều dự án bất động sản lớn nhưng đến nay, số lượng dự án hoàn thành và có người dân đến sinh sống còn khá ít. Thực tế, có những dự án KDC kéo dài 3-8 năm vẫn chưa xây dựng xong.

* Theo dõi chặt tiến độ các dự án

Vừa qua, trong hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2019 và giao kế hoạch năm 2020 với ngành tài nguyên – môi trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã yêu cầu Sở Tài nguyên – môi trường phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh công tác bồi thường giao đất sạch cho chủ đầu tư các dự án. Đồng thời, rà soát lại tất cả các dự án KDC, khu đô thị trên địa bàn và nhắc nhở doanh nghiệp làm đúng tiến độ, những dự án cố tình kéo dài quá thời gian quy định sẽ xử lý theo Luật Đất đai.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có những dự án bất động sản chưa đầy đủ thủ tục pháp lý đã tiến hành rao bán đất nền tràn lan. Do đó, các địa phương ngoài việc kiểm tra, kịp thời phát hiện ngăn chặn thì phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân biết, không mua đất nền của những dự án trên” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Hiện nay, nhiều dự án KDC khi mới được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư đã chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp khác hoặc tiến hành huy động vốn, bán sản phẩm đất nền hình thành trong tương lai. Tình trạng trên diễn ra khá sôi động nhưng ít xử lý được, vì nhiều chủ đầu tư đang tận dụng các kẽ hở mà pháp luật chưa hoặc khó điều chỉnh.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Nguyễn Tuấn Anh nhận xét: “Gần đây, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Đồng Nai diễn ra khá nhiều, song một số doanh nghiệp “lách” bằng cách không làm thủ tục chuyển nhượng dự án mà chỉ đăng ký chuyển nhượng vốn, thay đổi người góp vốn, thay người đứng tên… để tránh nộp thuế, tránh các thủ tục liên quan. Tỉnh đang cùng các địa phương tiến hành rà soát lại các dự án trên để có hướng quản lý chặt hơn, tránh thất thu cho ngân sách”.

Theo baodongnai

Chia sẻ