TPHCM: Mua căn hộ rồi không làm được sổ hồng

9
Nhiều người mua căn hộ tại chung cư 8X Plus, không làm được sổ hồng

Chung cư 8X Plus có quy mô 19 tầng, với 551 căn hộ, do công ty TNHH  Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Thọ Nam Sang phát triển dự án; sau đó bán lại cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh, địa chỉ số 110-112 Trần Quốc Toản, quận 3, TPHCM) đầu tư phát triển dự án, kinh doanh ký kết hợp đồng bán căn hộ cho khách hàng. Cư dân chung cư 8X Plus vào ở mới hay việc làm sổ hồng bị vướng, cứ phải mòn mỏi chờ.

Vì không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, người dân muốn cầm cố, thế chấp không được; việc sang nhượng mua bán gặp khó khăn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm gia đình. Trong khi đó, chủ đầu tư, đơn vị bán căn hộ cứ né tránh, hẹn lần lữa.  

Chị Minh Thảo (chủ căn hộ 20, tầng 14 Chung cư 8X Plus) than: “Gia đình tôi lại mua căn hộ, đã ra công chứng nhưng bên bán và bên mua đều không thể nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ tại Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác thuộc Chi cục Thuế quận 12, vì các cán bộ thụ lý hồ sơ từ chối giải quyết yêu cầu kê khai nộp thuế của chúng tôi. Nguyên do là chủ đầu tư còn đang tranh chấp với đơn vị phát triển dự án về việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nên còn nợ thuế”. 

Các cư dân chung cư 8X Plus đã nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, nhưng không được giải quyết. Thay vì đóng thuế còn nợ, hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng, cán bộ công ty đưa ra mẫu đơn, yêu cầu khách hàng điền tên vào để khiếu nại việc ngăn chặn giải quyết hồ sơ kê khai nộp thuế thu nhập cá nhận và lệ phí trước bạ.  

Phóng viên Báo SGGP đã làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh, và được ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc công ty, trả lời: “Hiện nay, công ty đang tranh chấp công trình với chủ dự án. Vụ việc đang chờ tòa án thụ lý giải quyết. Sau khi có bản án, công ty sẽ cung cấp các giấy tờ cần thiết để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người dân”.

Phân tích vụ việc này, Luật sư Đoàn Quang Xuân (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: Theo quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở, trong thời hạn 50 ngày kể từ khi giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư dự án phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Về quan hệ pháp lý, việc tranh chấp giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án không liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư dự án với khách hàng. Vì vậy, trong khi chờ xét xử, Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh phải có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ để cơ quan chức năng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Theo sggp

Chia sẻ