TP. HCM sẽ cưỡng chế thu hồi khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong

6
Khu đất vàng gần 11.000m2 tại số 419 Lê Hồng Phong

Về việc vận hành thử nghiệm tuyến đường sắt metro số 1, theo đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị, việc vận hành thử nghiệm trên quãng đường 9km vào ngày 21/12 diễn ra thành công và đúng kế hoạch. Đây là bước số 6 trong kế hoạch 8 bước thử nghiệm, với lộ trình một nửa chiều dài tuyến đường sắt đô thị.

Trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ tiến hành lắp đặt các thiết bị và tiếp tục thử nghiệm đoạn còn lại trong quý I, quý II của năm 2023. Dự kiến vào khoảng cuối quý II hoặc đầu quý III, Ban sẽ tiến hành bước cuối cùng là khai thác thử. Lúc ấy tàu chạy và có đầy đủ nhân viên vận hành, điều độ, nhân viên nhà ga như chạy thật, trước khi Hội đồng kiểm tra nghiệm thu nhà nước chấp thuận đưa công trình vào sử dụng.

Trong dự án metro số 1, có xây dựng 9 cầu bộ hành kết nối với 9 nhà ga băng qua xa lộ Hà Nội. Hiện nay các cầu bộ hành cũng đang ở giai đoạn bắt đầu triển khai xây dựng, dự kiến vào cuối năm 2023 sẽ hoàn thành xong, cùng thời điểm đưa tuyến đường sắt đô thị số 1 vào khai thác vận hành.

Mỗi nhà ga trong thiết kế có bố trí khoảng 1.500m2 diện tích bãi đỗ xe máy, có thể giữ được khoảng 500 xe máy.

Sở Giao thông Vận tải cũng đang lập dự án đầu tư xây dựng, tăng cường cái kết nối bằng xe buýt cho tuyến đường sắt đô thị số 1, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng hơn các nhà ga của tuyến metro.

Liên quan đến vụ việc tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, có diện tích gần 11.000m2, theo đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường, ngày 28/5/2021, UBND TP. HCM đã ban hành quyết thu hồi khu đất do Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (nay là Công ty Cổ phần giáo dục G Sài Gòn) sử dụng, với lý do hết thời hạn thuê đất, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép gia hạn.

Theo quyết định, việc thu hồi đất giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường là đơn vị tổ chức thực hiện.

Trung tâm đã nhiều lần mời Công ty Cổ phần giáo dục G Sài Gòn làm việc, yêu cầu thực hiện quyết định thu hồi nhưng công ty không chấp hành. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện quyết định, công ty này có gửi đơn khiếu khiếu nại quyết định thu hồi của UBND TP. HCM.

Sở Tài nguyên Môi trường đã thẩm tra, rà soát, xác minh và báo cáo chủ tịch UBND TP. HCM xem xét. Sau khi các cơ quan tổ chức vận động, thuyết phục theo quy định pháp luật mà đơn vị không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế.

Thẩm quyền theo quy định của luật là giao cho chủ tịch UBND cấp huyện, cụ thể ở đây là chủ tịch UBND quận 10. Đối với nội dung này, Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo trình chủ tịch UBND TP. HCM có văn bản chỉ đạo, giao cho chủ tịch UBND quận 10 ban hành quyết định cưỡng chế.

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/