TP.HCM sẽ còn 21 quận, huyện và 1 thành phố trực thuộc

8

Với phương án tổng thể này, dự kiến sau khi sáp nhập, TP.HCM sẽ giảm từ 24 quận, huyện xuống còn 16 quận, 5 huyện và 1 thành phố trực thuộc; giảm từ 322 xã, phường, thị trấn xuống còn 312. Đối với cấp phường, xã có 19 phường thuộc các quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận có thể phải sắp xếp lại. Trong đó, tại quận 2 sẽ sáp nhập phường An Khánh và Thủ Thiêm; phường Bình Khánh và Bình An. Quận 3 sáp nhập phường 6, 7, 8 thành một phường. Quận 4 sáp nhập phường 5 và 2; phường 12 và 13. Quận 5 sáp nhập phường 12 và 15. Quận 10 sáp nhập phường 3 và 2. Quận Phú Nhuận sáp nhập phường 12 và 11; 14 và 13.

Những phường thuộc diện phải sắp xếp đều là những phường ở vị trí lõi trung tâm của TP.HCM, áp lực quản lý hành chính, quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân không những tại địa phương mà còn khách du lịch, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, sinh viên các trường đại học, người dân tạm cư ở mức rất cao, cao gấp nhiều lần dân số địa phương, như tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược, ký túc xá Trường Đại học Bách Khoa…

Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2019-2021 còn được bổ sung việc sáp nhập 3 quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP.HCM (hay còn gọi là thành phố phía Đông). Thành phố phía Đông được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM và vùng Đông Nam bộ. Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM có tiêu chuẩn quy mô dân số hơn 1 triệu người, diện tích tự nhiên gần 212km2.

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, lý do để sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là vì TP.HCM giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển.

Theo DNSG

Chia sẻ