TP.HCM có mưa đá trong cơn mưa trắng trời, ngập nước khắp nơi

8
Ngập tại đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh

Lý giải về nguyên nhân gây mưa vào chiều nay, ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – cho biết do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh lên.

Về hiện tượng mưa đá, ông Quyết phân tích do có những nhiễu động quy mô nhỏ trong gió Tây Nam tạo nên hội tụ ẩm hình thành mây đối lưu. Ngoài ra, những ngày qua mưa nhiều, độ ẩm cao và buổi sáng thì trời nắng, nền nhiệt bề mặt đất bị đốt nóng làm cho khí quyển có xáo trộn mạnh.

Từ đó mây bị đưa rất cao, càng lên cao nhiệt độ càng giảm, nên những hạt mây ngưng kết thành hạt đá, tạo ra mưa đá.

Cũng theo ông Quyết, chỉ trong 30 phút lượng mưa đo được tại trạm Mạc Đĩnh Chi – quận 1 là 23,2mm, Thủ Đức 46,4mm, Lê Minh Xuân – Bình Chánh 31,6mm.

Ứng dụng UDI của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cũng cảnh báo nhiều điểm như đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, Quốc Hương, Tô Ngọc Vân, Lê Thị Hoa, TP Thủ Đức bắt đầu bị ngập.

Về thời tiết trong những ngày tới, ông Quyết cho biết phổ biến mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Thời tiết tiếp tục có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Đề phòng ngập úng khu vực trũng, thấp đô thị do mưa lớn.

Riêng từ ngày 26 đến 28-6, mưa có khả năng giảm nhẹ, chiều và tối có mưa rào. Trong cơn dông cần đề phòng sét, gió giật mạnh và lốc xoáy.

https://tuoitre.vn/tp-hcm-co-mua-da-trong-con-mua-trang-troi-ngap-nuoc-khap-noi-20220622152715307.htm

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/