Tiền Giang

25

Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nằm trải dài trên bờ Bắc sông Tiền với chiều dài trên 120 km. Tiền Giang có vị trí địa lý kinh tế – chính trị khá thuận lợi, nằm trên các trục giao thông – kinh tế quan trọng như Quốc lộ 1A, 50, 60, 30, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương (Mỹ Tho) – Cần Thơ, tạo cho Tiền Giang vị thế cửa ngõ của các tỉnh miền Tây về thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong những năm qua, kinh tế Tiền Giang đã có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của cả nước, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 32,8 triệu đồng, tương đương 1.571 USD.

Cây lúa là cây lương thực trọng điểm của tỉnh Tiền Giang, với sản lượng hàng năm đạt trên 1,3 triệu tấn. Bên cạnh đó, Tiền Giang còn là tỉnh được mệnh danh “Vương quốc của trái cây” có diện tích và sản lượng cây ăn trái lớn nhất nước, với khoảng 67.000 ha, sản lượng gần 1 triệu tấn/năm, chiếm gần 10% diện tích cây ăn trái của cả nước. Đặc biệt, cây ăn trái được trồng khắp cả 3 vùng mặn, ngọt lẫn chua phèn. Chính vì vậy, đã tạo cho nơi đây là xứ sở của cây xanh trái ngọt, nổi tiếng với nhiều loại trái cây đặc sản vùng Nam bộ: Xoài cát Hòa Lộc, bưởi Lông Cổ Cò, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sơ ri Gò Công, khóm Tân Phước, thanh long Chợ Gạo… Những tiềm năng to lớn về nông sản của tỉnh tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ thị trường nội địa phát triển, tạo ra nguồn hàng lớn cho xuất khẩu và là đầu vào quan trọng cho các ngành công nghiệp, là thị trường tiêu thụ lớn cho ngành công nghiệp tiêu dùng và dịch vụ. Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng có nhiều công ty thu mua nông sản xuất khẩu với nhiều chợ trái cây hoạt động lâu đời đã tạo cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ trái cây ở Tiền Giang quanh năm luôn sôi động. Thêm một lợi thế nữa là Tiền Giang đã có 10 Hợp tác xã được cấp chứng nhãn hiệu hàng hóa như: Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim , Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Cái Bè, Hợp tác xã sơ ri Gò Công….

Tiền Giang còn là tỉnh có nhiều tiềm năng về du lịch. Thế mạnh du lịch Tiền Giang chủ yếu nhờ vào các di tích văn hóa lịch sử và sinh thái như: Di tích văn hóa Óc Eo, Gò Thành thế kỷ I đến thế kỷ VI (sau công nguyên); di tích lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút, di tích Ấp Bắc, lũy Pháo Đài; nhiều lăng mộ, đền chùa: Lăng Trương Định, lăng Hoàng Gia, lăng Tứ Kiệt, chùa Vĩnh Tràng, chùa Bửu Lâm, chùa Sắc Tứ… Tiền Giang là vùng đất phì nhiêu, hàng năm lại được bồi đắp phù sa bởi hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt đã tạo nên những vườn cây trái xanh tươi bốn mùa, với không khí trong lành, thoáng mát đã tạo nên vùng sinh thái mang tính đặc thù, rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn.

Để tạo đột phá, định hướng ưu tiên của tỉnh trong thời gian tới là tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông; xây dựng khu cụm công nghiệp; khuyến khích các dự án cơ khí phục vụ nông nghiệp, chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistic… Tập trung đầu tư các sản phẩm công nghiệp chủ lực có tiềm năng và ưu thế cạnh tranh. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt quan tâm công nghiệp chế tạo máy phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp để phát triển đồng bộ 2 ngành công nghiệp và nông nghiệp của tỉnh. Tập trung phát triển công nghiệp chế biến lương thực- thực phẩm theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và chế biến sâu; công nghiệp may sẽ phát triển theo hướng giảm dần tỷ lệ gia công và nâng dần tỷ lệ sản phẩm tự thiết kế, sản xuất để tiêu thụ và phát triển công nghiệp phụ trợ.

Ngoài chính sách chung, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành các quy định, quy chế với chính sách hỗ trợ, ưu đãi có lợi nhất cho các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Phát huy lợi thế cạnh tranh, những năm gần đây, tỉnh Tiền Giang đã quyết liệt đổi mới cách nghĩ, cách làm để mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư. Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Tiền Giang đã đưa đến những khởi sắc, tạo xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Năm 2018, Tiền Giang thu hút được 28 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3.960 tỷ đồng (gấp 1,87 lần so với cùng kỳ năm 2017) và có 16 dự án đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm đạt hơn 3.467 tỷ đồng (tăng 92%). Sáu tháng đầu năm 2019, tỉnh thu hút được 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.574 tỷ đồng (gấp 8,69 lần so với cùng kỳ năm 2018); có ba dự án đăng ký tăng tổng vốn 494,5 tỷ đồng; nâng tổng vốn đầu tư thu hút được trong sáu tháng đầu năm 2019 đạt hơn 11.068 tỷ đồng, gấp 6,7 lần.

Một năm sau hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Tiền Giang – Cơ hội đầu tư, đồng hành phát triển”, tỉnh đã thu hút mới được 24 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 13.320 tỷ đồng. Ngoài ra, có 10 dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 2.383 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư thu hút được sau hội nghị đạt hơn 15.700 tỷ đồng, quy mô các dự án cũng lớn hơn trước, bình quân 555 tỷ đồng/dự án, gấp 7,67 lần so với trước đó.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong nước đã đến Tiền Giang xây dựng kế hoạch đầu tư, như Tập đoàn Vincom với dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ Mỹ Tho; Tập đoàn FLC với dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ Tiền Giang; Công ty cổ phần ô-tô Trường Hải với dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ Lương Phú; Tập đoàn T&T đang nghiên cứu, đề xuất quy hoạch phát triển khu đô thị tại thành phố Mỹ Tho; Tập đoàn Thiên Minh Đức đang nghiên cứu thực hiện dự án Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng ở huyện Gò Công Đông; Tập đoàn Thành Thành Công đang nghiên cứu thực hiện dự án phát triển điện gió… Các dự án mới khá đa dạng ngành nghề, phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại – dịch vụ, đô thị – dân cư, du lịch, y tế.

6 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) Tiền Giang đạt 29.802 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 7,07% so với 6 tháng đầu năm 2018, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,49%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,88% và khu vực dịch vụ tăng 7,57% (bao gồm thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm); Nếu tách riêng thuế sản phẩm thì khu vực dịch vụ tăng 6,08% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 14,72% so cùng kỳ. Trong 7,07% tăng trưởng thì khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 13,36%, khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 49,11%, khu vực dịch vụ đóng góp 24,93% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm là 12,60%. GRDP tính theo giá hiện hành đạt 44.287 tỷ đồng. 

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản: 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,49% so với 6 tháng đầu năm 2018. Trồng trọt trong kỳ thuận lợi, không chịu tác động nhiều của hạn, mặn như các năm trước. Tuy nhiên giá bán các phẩm trồng trọt tăng giảm thất thường, nông dân khó định trong sản xuất; giá bán một số loại cây ăn quả như: Mít, Sầu riêng,… ở một số thời điểm tăng khá cao, trong khi giá lúa trong 6 tháng đầu năm luôn ở mức thấp, ở một số thời điểm khó tiêu thụ. Do đó nông dân ở một số huyện phía Tây chuyển từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả. Với tình hình sản xuất tự phát, không theo qui hoạch chung của tỉnh, sẽ dễ dẫn đến cung vượt cầu một số sản phẩm cây ăn quả trong thời gian tới. Trong lĩnh vực chăn nuôi còn nhiều khó khăn, nhất là chăn nuôi lợn. Ở thời tháng 01 dịch lợn tai xanh xảy ra ở một số địa phương, đến quí II dịch tả lợn Châu phi bùng phát mạnh, tạo tâm lý lo lắng cho người chăn nuôi và cả người tiêu dùng, giá lợn xuống thấp, khó tiêu thụ, người nuôi không có lãi. Theo kết quả điều tra chăn nuôi thời điểm 01/4/2019 đàn lợn của tỉnh đạt 513,7 ngàn con, tương đương so cùng kỳ. Nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay nhiều khả năng đàn lợn của tỉnh sẽ giảm trong thời gian tới. Ngành thủy sản trong 6 tháng qua có nhiều thuận lợi, sản lượng khai thác và nuôi trồng đều tăng so cùng kỳ.

Khu vực công nghiệp – xây dựng: tăng 12,88% so với 6 tháng đầu năm năm 2018; tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp có chậm lại so với trước đây nhưng vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 13,54% so cùng kỳ. Lãnh đạo địa phương có nhiều giải pháp thu hút đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, thúc đẩy công nghiệp của tỉnh nhà phát triển. Tuy nhiên, công nghiệp của tỉnh chủ yếu là công nghiệp chế biến, tập trung ở một số lĩnh vực như: may mặc, giày da, thủy sản, thức ăn gia súc … công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ còn rất ít. Để duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, nhất là các ngành có giá trị gia tăng cao. Ngành xây dựng tăng 7,54%, tăng cao hơn cùng kỳ 0,66% (cùng kỳ tăng 6,88%).

Khu vực dịch vụ: tăng 6,08%, hầu hết các ngành trong khu vực này đều tăng so với cùng kỳ. Một số ngành có tốc độ tăng khá như: Vận tải, kho bãi tăng 7,12%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,55%; hoạt động nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng 8,53% … Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, trong 6 tháng đầu năm 2019 tỉnh Tiền Giang đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí phục vụ nhân dân tỉnh nhà, đồng thời quảng bá hình ảnh Tiền Giang đến với các tỉnh bạn và du khách quốc tế. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 6 tháng đầu năm tăng 14,72% so cùng kỳ.

Theo enternews

Chia sẻ