Tiền Giang: Tăng nguồn hàng, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

7

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 8/12/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đã triển khai kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, góp phần thực hiện chủ trương bình ổn giá cả thị trường và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngành Công Thương tỉnh Tiền Giang đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Quý Mão

Ông Đặng Văn Tuấn – quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết: Đến thời điểm này, nguồn hàng hóa phục vụ cho thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được các doanh nghiệp, hợp tác xã chuẩn bị theo kế hoạch, với nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng. Tổng giá trị hàng hóa dự trữ hơn 453 tỷ đồng, trong đó hàng hóa thiết yếu hơn 120 tỷ đồng.

Cụ thể, lượng hàng hóa thiết yếu được 9 đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gồm: Hơn 794 tấn gạo các loại, trên 639 tấn đường, gần 1,2 triệu lít dầu ăn, trên 874 tấn bột ngọt và hạt nêm các loại và 334 tấn thịt gia súc, gia cầm. Ngoài ra còn có các mặt hàng tiêu dùng khác như: bánh mứt, lạp xưởng, nước giải khát, bột giặt…

Nhằm đáp ứng yêu cầu bình ổn thị trường, cân đối cung cầu và nhân dân hưởng lợi từ chủ trương, chính sách về an sinh xã hội dịp Tết Quý Mão 2023, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang yêu cầu các đơn vị tham gia bình ổn trị trường Tết phải chú trọng các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, nhân dân ở khu vực nông thôn.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã, siêu thị, cơ sở kinh doanh tham gia bình ổn thị trường phải đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, chất lượng an toàn với giá cả hợp lý cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm cận Tết.

Đáng chú ý, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 3 Phiên chợ hàng Việt tại khu vực nông thôn, khu dân cư, các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ các siêu thị, hợp tác xã tổ chức các phiên chợ hàng Việt để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đồng thời khuyến khích các đơn vị bán hàng với giá thấp hơn 5% trở lên so với hàng hóa cùng chủng loại tại thời điểm đăng ký. Mỗi đơn vị có ít nhất 1 điểm bán lẻ hàng hóa bình ổn phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão, niêm yết giá công khai từng mặt hàng thiết yếu diện bình ổn.

Sức mua tăng nhưng chưa nhiều

Theo ghi nhận, đến thời điểm này các đơn vị, doanh nghiệp, hệ thống siêu thị bán lẻ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã và đang chuẩn bị dự trữ đầy đủ hàng hóa, sẵn sàng phục vụ thị trường cuối năm và dịp Tết Quý Mão 2023, không để tình trạng khan hiếm hàng hóa, đồng thời cam kết không tăng, giữ ổn định giá và hàng hóa đều niêm yết giá đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Võ – Giám đốc Co.opmart Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) – cho biết, siêu thị đã phối hợp với các nhà cung cấp để chuẩn bị hàng hóa theo kế hoạch chung về dự trữ, cung ứng hàng hóa mà Co.opmart Cai Lậy đã đăng ký với Sở Công Thương Tiền Giang (dự trữ hàng hóa hơn 14 tỷ đồng). Tính đến thời điểm này, lượng hàng hóa dự trữ trong kho của siêu thị đạt khoảng 70- 80%, còn lại là mặt hàng tươi sống sẽ bổ sung hàng ngày.

“Nguồn hàng hóa năm nay dồi dào, phong phú, đầy đủ không đứt gãy như năm rồi. Lượng hàng hóa dự trữ tăng 10% so với năm trước, sức mua có tăng nhưng chưa nhiều. Tết năm nay, giá cả hàng hóa bình ổn không tăng. Đặc biệt, 10 ngày trước Tết – siêu thị sẽ giảm giá sâu nhóm thịt gia súc gia cầm từ 10-20%, trong khi đó bách trái, kẹo mứt luân phiên giảm sầu từ 20-30%, để chia sẻ với người dân” – ông Nguyễn Văn Võ chia sẻ.

Theo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này, lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các chợ truyền thống cũng được chuẩn bị phong phú, dồi dào, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bên cạnh kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định giá cả hàng hóa, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được các lực lượng chức năng tăng cường.

Theo đó, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, Cục Quản lý thị trường thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thuộc ngành Công Thương quản lý để kịp thời thanh tra, kiểm tra khi phát hiện có hành vi vi phạm, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra về chất lượng hàng hóa, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết, các quy định về sở hữu trí tuệ của hàng hóa, bảo đảm ổn định thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết cho người dân.

Theo Báo Công thương

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/