Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang): Quyết tâm về đích nông thôn mới

2
Thị xã Cai Lậy đã sớm xây dựng những vùng chuyên canh cùng với thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ảnh: nông dân xã Long Khánh – thị xã Cai Lậy thu hoạch sầu riêng

Là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thị xã Cai Lậy tập trung hoàn thiện hệ thống thủy lợi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trợ vốn, khuyến khích nông dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, quy hoạch vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, từ đó làm nền tảng phát triển và hoàn thiện các tiêu chí trong chương trình nông thôn mới.

Phát triển vùng chuyên canh

Nằm trong vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang, thị xã Cai Lậy có thế mạnh về phát triển kinh tế vườn, hình thành các vùng chuyên canh cho sản lượng lớn hướng đến xuất khẩu với những loại trái cây nổi tiếng được thị trường ưa chuộng như sầu riêng, mít Thái siêu sớm, bưởi da xanh, cây ăn trái có múi khác…

Với diện tích trồng lúa ở các xã phía Bắc, thị xã Cai Lậy triển khai các mô hình “Cánh đồng lớn”, Dự án VnSAT, xây dựng vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2025… Các xã phía Nam thị xã Cai Lậy được mở rộng diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với địa thế dọc theo sông Tiền, được phù sa bồi đắp màu mỡ và thuận lợi về nguồn nước, Tiền Giang nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng đã sớm xây dựng những vùng chuyên canh cùng với thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đề cập về việc hình thành, phát triển vùng sản xuất chuyên canh, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cai Lậy cho biết, nằm trong vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang, Cai Lậy có thế mạnh về phát triển tiềm năng kinh tế vườn, hình thành các vùng chuyên canh cho sản lượng lớn hướng đến xuất khẩu với những loại trái cây nổi tiếng, được thị trường ưa chuộng. Thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất phía Nam Quốc lộ 1 theo hướng “chung sống với lũ”, Cai Lậy đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đê bao ngăn lũ bảo vệ sản xuất, tạo thuận lợi để các hộ nông dân chuyển đổi từ trồng lúa năng suất bấp bênh sang lập vườn chuyên canh cây ăn trái đặc sản.

Hội viên phụ nữ tham gia trồng chăm sóc hoa

Huy động các nguồn lực

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua các cấp các ngành ở thị xã Cai Lậy đã huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị, đồng thời phát huy tốt nội lực của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn.

Các tiêu chí như giao thông, hộ nghèo, văn hoá… đều được Ban Chỉ đạo thị xã và cấp xã triển khai theo hình thức dân chủ, công khai, từ đó từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, dân chủ bàn bạc công khai mọi việc theo tinh thần “Dân biết – Dân bàn – Dân làm – Dân kiểm tra”, tạo sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cũng như lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại để huy động sức dân. Các tiêu chí như hệ thống chính trị vững mạnh, y tế và hộ nghèo được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã Cai Lậy tiếp tục lập phương án, cùng nhân dân nỗ lực thực hiện. Thời gian qua thị xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, thực hiện hàng trăm công trình hạ tầng. Ngoài ra, từ các nguồn vốn khác huy động được, các xã trong thị xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn, tổ chức sản xuất, xây dựng hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội ở cơ sở, lập đồ án quy hoạch, tập huấn tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Văn Miền, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cai Lậy cho biết: “Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được gắn với các phong trào thi đua của các tổ chức thành viên đã tập hợp đông đảo nhân dân trong thị xã hăng hái tham gia, đó là tiền đề quan trọng để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  các cấp tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò của mình, góp phần cùng địa phương giữ vững 19 tiêu chí xã nông thôn mới và thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới“.

Lê Trang

Chia sẻ