Tạm đình chỉ hoạt động trung tâm đăng kiểm 63-03D ở Tiền Giang

6

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ​trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-03D (Tiền Giang) đã vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-03D và 2 đăng kiểm viên trực thuộc bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng

Do đó, Cục đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng. Ngoài ra, cơ quan này cũng tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với 2 đăng kiểm viên của trung tâm là Nguyễn Khoa Đàm và Nguyễn Kiến Thông do vi phạm Điều 17 Nghị định 139.

Trong thời gian tạm đình chỉ các đăng kiểm viên trên không được tham gia hoạt động kiểm định xe cơ giới và ký xác nhận Hồ sơ kiểm định xe cơ giới.

Các quyết định trên có hiệu lực đến hết ngày 21/01/2023. Hết thời hạn tạm đình chỉ, đơn vị phải có văn bản đề nghị cho phép tiếp tục hoạt động kiểm định trở lại gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu Phòng Kiểm định xe cơ giới có trách nhiệm quản lý, giám sát trong thời gian 63-03D tạm đình chỉ hoạt động kiểm định.

Được biết, đây là 1 trong 9 trung tâm đăng kiểm đã bị Công an TP. HCM thực hiện khám xét trong vụ án đường dây đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, để có tiền chia cho các nhân viên và làm “quỹ hoạt động”, giám đốc 9 trung tâm đăng kiểm đã chỉ đạo nhân viên trung tâm, bao gồm các phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng… trong quá trình kiểm định chất lượng, đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thủ đoạn cụ thể: bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…

Tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm này đều do “cò mồi” đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tại các trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM phát hiện nhóm hành vi “giả mạo trong công tác” với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm và chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của các đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định. Các trung tâm này đã cấp 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định.

Đến nay, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt 23 bị can để tạm giam về các hành vi “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “giả mạo trong công tác”.

Theo baogiaothong

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/