Singapore đồng hành với sự phát triển của TPHCM

12
Tổng thống Singapore Halimah Yacob bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam, trân trọng cảm ơn lãnh đạo và nhân dân TPHCM đã dành nhiều tình cảm đón tiếp nồng ấm, nhiệt thành. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định chuyến thăm của Tổng thống cùng đoàn đại biểu là niềm vinh dự của TP. Việt Nam và Singapore có mức cam kết chính trị cao; sự gắn kết mật thiết về lợi ích kinh tế, an ninh và đặc biệt là tình cảm tốt đẹp mà người dân hai nước dành cho nhau. Qua đó khẳng định mối quan hệ hai nước đang được kết nối chặt chẽ trên nhiều phương diện, tạo thành mạng lưới vững chắc ở cả cấp độ song phương và đa phương.

Khái quát về vai trò của TP trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ trong giai đoạn hiện nay, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định Singapore là đối tác quan trọng về thương mại và đầu tư; nhấn mạnh việc hợp tác với Singapore đã mang lại nhiều giá trị quan trọng cho TP. Các chương trình hợp tác giữa TP và các bộ, ngành, doanh nghiệp Singapore trong thời gian qua rất tích cực và mang lại nhiều tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, dư địa của các chương trình, hoạt động giữa hai bên còn rất nhiều, do vậy rất cần tiếp tục triển khai và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác có chiều sâu và mang tính lâu dài.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, các hoạt động giao lưu, kết nối trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch giữa Việt Nam và Singapore ngày càng đi vào chiều sâu; các vấn đề về y tế, khám điều trị bệnh; các hoạt động chuyển giao công nghệ, khoa học ngày càng thể hiện rõ nét…. cho thấy sự quan tâm sâu sắc giữa lãnh đạo hai nước cũng như các cấp bộ, ngành và nhân dân hai nước.

Điểm qua tình hình kinh tế, xã hội của TP sau đại dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TP đang trong tiến trình phục hồi mạnh mẽ và hiện đang triển khai nhiều chương trình hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam -Singapore. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà TP đang phải đối mặt như kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, đồng thời mong muốn Singapore hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện hành chính công, dịch vụ công; giải quyết các vấn đề về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh; xây dựng kết cấu hạ tầng, khắc phục biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực…

Tại buổi tiếp, Tổng thống Singapore Halimah Yacob bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam; trân trọng cảm ơn lãnh đạo và nhân dân TPHCM đã dành nhiều tình cảm đón tiếp nồng ấm, nhiệt thành; đồng thời chúc mừng TP đã phục hồi nhanh chóng, hiệu quả sau khi kiểm soát được dịch Covid-19. Điều này cho thấy sự lãnh đạo đúng đắn cùng với những nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo và người dân TPHCM.

Đánh giá cao mục tiêu hướng tới xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính kinh tế của cả nước và khu vực, bà Halimah Yacob cũng chia sẻ những khó khăn và thách thức mà TP đang phải đối diện như: về hạ tầng, nhân lực, kỹ thuật… Theo bà Halimah Yacob, Singapore cũng đã trải qua giai đoạn này cùng những thách thức chung về giao thông, biến đổi khí hậu và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Để giải quyết vấn đề nội tại, TP cần có chính sách tốt để thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore. Thông qua đó, các hoạt động hợp tác không chỉ giúp phát triển kinh tế của địa phương mà còn giải quyết những gút mắc, khó khăn mà TP đang phải đối mặt. Bà Halimah Yacob cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp Singapore mong muốn đầu tư tại TPHCM bởi có nguồn nhân lực trẻ, điều kiện sinh sống và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo TP. Singapore sẽ luôn đồng hành cũng Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong quá trình thúc đẩy cùng nhau phát triển.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Halimah Yacob đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam -Singapore và gặp gỡ cộng đồng người Singapore.

Hôm nay, theo chương trình, Tổng thống Singapore sẽ lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TPHCM – Singapore đạt gần 8 tỷ USD. Tổng số vốn đăng ký đầu tư từ Singapore vào TPHCM qua các thời kỳ đạt 11,9 tỷ USD (xếp thứ 1/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đăng ký đầu tư tại TPHCM).

Theo sggp

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/