“Nở rộ” đất công sử dụng sai mục đích ở TP.HCM

7
Khu đất 2.098,7 m2 của Công ty CP XNK Da Giày Sài Gòn, tại 7A11 đường Thành Thái, P14, Q10, TP.HCM

Ông Võ Công Lực – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM, cho biết: Chỉ tính từ năm 2015 đến tháng 6/2020, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.HCM được giao thu hồi 202 khu đất, trong đó đã tiếp nhận 159 khu đất và đấu giá thành công 8 khu đất thu về cho ngân sách 1.743 tỉ đồng. Các khu đất còn lại được giao cho các đơn vị khác quản lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và thực hiện các thủ tục thu hồi.

Hàng trăm khu đất bỏ trống

Đáng chú ý, hiện Trung tâm đang quản lý và thuê bảo vệ đối với 123 khu đất thuộc đối tượng xử lý sắp xếp theo Nghị định 167/2017, trong đó khai thác ngắn hạn 41 khu đất, thuê bảo vệ 39 khu đất, số còn lại tạm quản lý.

Cũng theo ông Lực, việc cho thuê ngắn hạn các khu nhà, đất nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, giảm chi phí thuê bảo vệ khoảng 3 tỉ đồng/năm. Tổng nguồn thu từ cho thuê ngắn hạn đến nay ước khoảng 110 tỉ đồng, toàn bộ nộp về ngân sách.

Ông lực cho biết thêm, hiện các nhà đất do Tổng công ty và công ty vốn nhà nước chiếm 50 – 100%, Trung tâm đã khảo sát, ghi nhận hiện trạng 1.104 khu đất do 28 đơn vị quản lý. Đáng chú ý, trong số này có đến 188 khu đất sử dụng sai mục đích như hợp tác kinh doanh, cho thuê, bố trí nhà ở, ngoài ra có 110 khu đất bỏ trống.

Lỗ hổng trong quản lý đất công

Đánh giá về những bất cập nêu trên, Bà Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch HĐND TP.HCM, cho rằng: Việc các doanh nghiệp thuê đất của nhà nước nhưng không sử dụng đúng mục đích, thậm chí đem cho thuê lại hưởng chênh lệch nhưng khoản chênh lệch này không được đóng thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước. Trong thực tế, nhiều khu đất chưa được quản lý bài bản, không có kế hoạch cụ thể nên dẫn đến việc cả chục năm nay vẫn chưa thể tổ chức bán đấu giá.

Cũng theo bà Thắng, để giải quyết những bất cập này, đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng phương án xử lý cho từng nhóm khu đất.

Đồng quan điểm, ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND Thành phố, đề nghị: Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM cần có hình thức thông tin phù hợp để doanh nghiệp biết đến thuê ngắn hạn, trung hạn, tránh để trống gây lãng phí.

Nhìn vào hiện trạng nêu trên cho thấy đang bộc lộ nhiều lỗ hổng, khuất tất trong công tác quản lý đất công tại TP.HCM, nhưng lại chưa thực sự được các cơ quan chức năng của TP vào cuộc một cách quyết liệt là vấn đề rất đáng lưu tâm.

Ngân Giang

Chia sẻ