Người trồng hoa ở Bà Rịa – Vũng Tàu lo thất thu vụ hoa Tết

3

Từ lâu, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa được xem là “thủ phủ” hoa tết ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cung cấp hoa khắp các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh…, đặc biệt là hoa cúc. Thế nhưng, khác với không khí phấn khởi khi vào vụ trồng hoa, năm nay, nhiều nhà vườn đã giảm sản lượng trồng hoa vì lo lắng hoa tết khó bán được do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Tâm, ở tổ 8 phường Kim Dinh cho biết, mỗi năm cứ qua rằm tháng 7 thì ông lại xuống giống trồng hoa, nhưng năm nay ông giảm số lượng trồng. “Nếu như năm ngoái, tôi trồng khoảng 70.000 chậu hoa cúc thì năm nay chỉ trồng khoảng 50.0000 chậu. Tôi không dám đầu tư vì tình hình dịch COVID-19, sợ khó bán”, ông nói.

Theo ông Tâm, năm ngoái, chậu cúc có đường kính 50cm giá khoảng 120.000-130.000 đồng/chậu, chậu cúc có đường kính 70cm giá dao động 380.000 – 400.000 đồng/chậu, là mức giá bình thường so với mọi năm. Nhưng năm nay, ông Tâm lo rằng giá có thể thấp hơn do thị trường tiêu thụ hoa có thể trầm lắng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Làng hoa Kim Dinh đang chăm sóc các chậu hoa của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Khánh ở tổ 6 cũng là người trồng hoa lâu năm ở phường Kim Dinh nhưng năm nay cũng không dám trồng nhiều như mọi năm. Ông Khánh chỉ dám xuống giống khoảng 2.000 chậu hoa các loại như: Cúc đại đóa, cúc pha lê, mào gà, hướng dương… Số lượng chậu đã giảm 50% so với vụ hoa năm ngoái.

Ông Khánh chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi cho việc trồng hoa, lượng mưa vừa đủ để cây phát triển. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều đợt giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người dân. Nhiều người trồng hoa rơi vào tình trạng thiếu vốn sản xuất nên rất lo lắng về đầu ra, sợ khó tiêu thụ trong khi chi phí giống, phân, thuốc năm nay đều tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Nông dân phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, năm nay, diện tích xuống giống hoa của làng hoa Kim Dinh chỉ vào khoảng 16 ha, giảm khoảng hơn 6 ha so với mọi năm.

Người dân xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ chăm sóc hoa vụ Tết.

Xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ cũng một làng hoa khá nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nông dân nơi đây cũng đã xuống giống vụ hoa chuẩn bị bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Hôn, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ là hộ trồng hoa lớn nhất nhì tại làng hoa này cho biết, vụ hoa Tết năm nay, gia đình phải giảm 50% số lượng chậu hoa, còn khoảng 50.000 chậu; trong đó, cúc đại đóa 1.000 chậu.

Theo ông Hôn, năm nay do dịch COVID-19, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại mua cây giống gặp nhiều khó khăn, trong khi chi phí đầu tư giống và phân bón tăng từ 20 – 30%, nên ông Hôn khá dè dặt trong việc đầu tư cho vụ sản xuất này. Hiện, thương lái cũng chưa dám đặt hàng hoa tết của gia đình ông.

“Đối với cây hoa thì năm nay khó khăn nhiều lắm, các hạt giống mình nhập các nơi khác về gặp khó khăn, tiêu thụ hàng hóa cũng khó, nên bà con ở đây sản xuất cũng giảm đi, thậm chí giảm nhiều”, ông Hôn nói.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vụ hoa Tết năm 2022, nông dân trồng hoa trên địa bàn chỉ xuống giống khoảng 100 ha, giảm khoảng 20ha so với mọi năm.

Để tránh thị trường tiêu thụ gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân nên giảm diện tích hoa trong vụ sản xuất cuối năm. Đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết, tránh bị dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng các loại hoa cho ngày Tết.

https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/nguoi-trong-hoa-o-ba-ria-vung-tau-lo-that-thu-vu-hoa-tet/20211111114628948

Chia sẻ
https://kubet88plus.com/ https://triples.vn/ https://banhangdakenh.vn/