Khơi dậy tiềm năng đô thị phía Tây Biên Hòa

100
Khu vực phía Tây TP.Biên Hòa bao gồm các phường Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa và Tân Vạn có nhiều tiềm năng để phát triển thành khu vực đô thị năng động và nhộn nhịp. Ảnh: P.Tùng

* Tiềm năng từ chuỗi đô thị “láng giềng”

Theo kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Văn Tất, một người con của đất Biên Hòa, về lịch sử phát triển đô thị, khu vực phía Tây TP.Biên Hòa với các phường Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa và Tân Vạn chính là nơi phát triển sớm nhất của Biên Hòa. Trong đó, khu vực chợ Đồn, P.Bửu Hòa và cù lao Phố từng là những đô thị phát triển rực rỡ và sầm uất trước đây.

Hiện nay, với vị trí địa lý của mình, các phường này cũng mang trong mình tiềm năng rất lớn để phát triển, trở thành khu vực đô thị hiện đại và tạo điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa. “Với vị trí của mình khu vực này có thể phát triển để kết nối phát triển thành tam giác đô thị với tỉnh Bình Dương và đặc biệt là đô thị lớn nhất nước TP.HCM” – ông Tất nhấn mạnh.

Các phường thuộc khu vực phía Tây TP.Biên Hòa gồm: Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa và Tân Vạn có diện tích hơn 2 ngàn ha với dân số hơn 83 ngàn người. Các phường này nằm dọc sông Đồng Nai và tiếp giáp trực tiếp với tỉnh Bình Dương và khu vực Q.9, TP.HCM.

Đặc biệt, mới đây, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có quyết định thành lập TP.Dĩ An và TP.Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương càng khiến cho khu vực các phường này trở thành khu vực “vàng” để phát triển đô thị. Với đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM và 3 đô thị của tỉnh Bình Dương, khu vực phía Tây TP.Biên Hòa hiện là nơi nằm trong trục dày đặc các đô thị có tốc độ phát triển nhanh và năng động.

KTS Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng, với thực tế hiện nay, khu vưc phía Tây TP.Biên Hòa đang có những điều kiện thuận lợi nhất để tạo ra bước “đột phá” trong phát triển đô thị. “Phát triển đô thị có sự lan tỏa. Do đó với việc nằm liền kề nhiều đô thị phát triển hiện nay, khu vực này có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Chưa kể hệ thống giao thông kết nối cũng đã và đang được phát triển tốt hơn” – ông  Phương đánh giá.

* Chờ “lực đẩy” từ các dự án

Để phát triển, khu vực phía Tây TP.Biên Hòa rất cần có các dự án có tính chất vừa phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và tạo ra cảnh quan, không gian đô thị.

Không thể phủ nhận, hiện nay, khu vực này đang thiếu đi các dự án lớn, có khả năng tạo ra “cú hích” cho sự phát triển. Trước thực trạng này, UBND TP.Biên Hòa đã và đang triển khai một số dự án với kỳ vọng tạo ra “lực đẩy” để phát triển khu vực đô thị này.

Cầu Hóa An nối liền khu vực trung tâm với vùng đô thị phía Tây TP.Biên Hòa. Ảnh: Phạm Tùng

Một trong những dự án lớn về giao thông tại khu vực phía Tây TP.Biên Hòa hiện đang được triển khai là dự án Xây dựng tuyến đường nối từ cầu Bửu Hòa (đường Bùi Hữu Nghĩa) đến quốc lộ 1K nhằm nối các tuyến quốc lộ 1, 51 và 1K với nhau. Tổng mức đầu tư cho dự án Xây dựng tuyến đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa đến quốc lộ 1K là hơn 518 tỷ đồng và hiện đã có nhà đầu tư trúng thầu thực hiện. Hiện nay, UBND TP.Biên Hòa đang hoàn tất các thủ tục để có thể chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến đường này.

Theo UBND TP.Biên Hòa, khi hoàn tất tuyến đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa đến quốc lộ 1K, các xe từ hướng tỉnh Bình Dương sẽ đi vào đường này qua cầu An Hảo ra quốc lộ 1, giảm tải lượng xe ô tô đi xuyên qua trung tâm thành phố như hiện nay. Ngoài ra, tuyến đường này cũng sẽ hình thành thêm trục giao thông chính để phát triển cơ sở hạ tầng khu vực phía Tây TP.Biên Hòa cùng với trục giao thông tỉnh lộ 16 hiện hữu. Không những vậy, tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp việc kết nối giao thông với tỉnh Bình Dương, nơi có nhiều đô thị đang phát triển nhanh trở nên thuận lợi hơn.

Cùng với dự án trên, một dự án khác cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra trục cảnh quan chính cho khu vực đô thị phía Tây Biên Hòa chính là dự án Bờ kè sông Đồng Nai trên địa bàn P.Bửu Hòa.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã giao nhiệm vụ cho UBND TP.Biên Hòa xem xét và tính toán để đề xuất thực hiện dự án này.

Ông Trương Vĩnh Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho rằng với dự án Đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa đến quốc lộ 1K và dự án Bờ kè dọc sông Đồng Nai sẽ giúp hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông cho khu vực các phường Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa và Tân Vạn. “Điều này cũng mở ra cơ hội và tạo động lực cho việc phát triển đô thị tại khu vực này” – ông Trương Vĩnh Hiệp cho biết.

* Cần có quy hoạch đồng bộ

Hiện nay, dù đứng trước cơ hội lớn để tạo ra sự bứt phá trong phát triển đô thị, tuy nhiên hiện nay các phường ở khu vực phía Tây TP.Biên Hòa vẫn chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng phân khu.

Trên thực tế, nhiều khu vực trên địa bàn TP.Biên Hòa từ trước đến nay do chậm trễ trong việc thực hiện quy hoạch nên tình trạng phát triển tự phát đã làm méo mó bộ mặt đô thị.

Đồ họa thể hiện diện tích, quy mô dân số hiện nay của các phường: Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa và Tân Vạn của TP.Biên Hòa. (Thông tin: Phạm Tùng – Đồ họa: Hải Quân)

KTS Lý Thành Phương cho rằng, với tiềm năng hiện nay, khu vực phía Tây TP.Biên Hòa có thể sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới. Do đó, việc sớm có quy hoạch đồng bộ, bài bản sẽ giúp quá trình phát triển đô thị đi đúng hướng và bền vững. “Cần có quy hoạch bài bản và đồng bộ, đi cùng với đó là phải quản lý chặt quy hoạch để có được một khu vực đô thị phát triển hài hòa, hợp lý” – KTS Lý Thành Phương nhấn mạnh.

Theo đó, cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề quản lý đất đai và xây dựng trong xu thế phát triển mới của khu vực này. Quản lý chặt 2 lĩnh vực này để tránh được tình trạng manh mún, lộn xộn trong quá trình phát triển đô thị.

Cũng giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn TP.Biên Hòa, thời gian qua, thị trường bất động sản ở khu vực đô thị phía Tây TP.Biên Hòa rất nhộn nhịp. Đặc biệt, tại 2 phường Tân Hạnh và Hóa An sau khi được nâng cấp từ xã lên phường vào giữa năm 2019, thị trường mua bán đất đai càng trở nên nhộn nhịp hơn. Kéo theo đó, tình trạng phân lô, bán nền đất trái phép có chiều hướng diễn ra phức tạp. Điều này dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của khu vực này trong tương lai.

Do đó, để tránh tình trạng phát triển đô thị một cách tự phát, phá nát các quy hoạch về sau, việc cần sớm có quy hoạch chi tiết phân khu cho các phường này là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Theo baodongnai

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/