Đồng Nai: Toàn tỉnh có hơn 3,2 ngàn thửa đất công

6
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Hương Giang

Đến nay, có 11/11 huyện, thành phố đã phê duyệt kế hoạch, kinh phí đo đạc, cắm mốc xác định ranh giới các thửa đất công. Hiện đã có 2.329 thửa đất thực hiện kê khai đăng ký đất đai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đạt tỷ lệ gần 43% so với kế hoạch. Các địa phương có nhiều thửa đất công hiện nay là TP.Biên Hòa, H.Định Quán, H.Xuân Lộc, H.Vĩnh Cửu, H.Long Thành.

Vấn đề khó khăn trong quản lý đất công hiện tại là tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, triển khai các dự án có liên quan đến đất công. Sở TN-MT đề xuất các địa phương khẩn trương hoàn thành việc rà soát, tổng hợp chính xác số liệu đất công mà các UBND xã đang quản lý, sử dụng để điều chỉnh, bổ sung số liệu cho phù hợp với thực tế quản lý và sử dụng. Đồng thời, lập danh sách cụ thể vị trí thửa đất, số tờ, số thửa, diện tích, mục đích đang sử dụng đất, tình trạng pháp lý của thửa đất để đề nghị bổ sung hoặc bỏ ra khỏi phương án đất công đã được UBND tỉnh phê duyệt. UBND các huyện, TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý trong điều chỉnh bổ sung hoặc bỏ ra khỏi phương án đất công.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu rà soát, xác định cụ thể các vấn đề còn tồn tại trong các phương án, sử dụng đất công. Từ đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể để xử lý các vấn đề còn tồn tại và phải xác định rõ công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành, trách nhiệm thực hiện của từng tổ chức, cá nhân. Trong đó, phải chú ý xử lý nhanh các trường hợp lấn chiếm đất công để quản lý chặt, tránh thất thoát đất đai của nhà nước.

Theo Baodongnai

Chia sẻ
https://qik.com.vn/ https://jex.com.vn/