Đồng Nai: Rà soát các doanh nghiệp được giảm tiền thuê đất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

3
Theo Quyết định 22, trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định nhưng nếu phát hiện có sự gian lận, không đúng đối tượng thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đối tượng được áp dụng là các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất phải ngừng sản xuất, kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

* Giảm gánh nặng cho DN

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, có 518 DN chịu tác động của dịch Covid-19, trong đó, 61 DN phải tạm ngưng sản xuất một thời gian, phần lớn là các DN đang phải thuê đất để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, các DN kinh doanh dịch vụ, khu du lịch, vui chơi giải trí đang phải thuê đất của Nhà nước cũng thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với những khó khăn liên quan trực tiếp đến sản xuất, doanh thu của các DN, Quyết định 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất đang được rất nhiều DN chờ đợi.

Ông Nguyễn Minh Thức, Giám đốc Công ty CP Du lịch Đồng Nai cho biết, mỗi năm Công ty CP Du lịch Đồng Nai phải chi trả gần 2 tỷ đồng tiền thuê đất cho 7 điểm kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, du lịch… Thời gian xảy ra dịch bệnh, hệ thống nhà hàng, khách sạn gần như ngưng hoàn toàn, không có doanh thu nên công ty gặp khó khăn về tài chính. Ngay khi Nghị quyết 22 được ban hành, công ty đã tiến hành lập hồ sơ, gửi sang cơ quan thuế để yêu cầu giải quyết giảm thuế theo quy định. Ông Thức cho hay, không chỉ Công ty CP Du lịch Đồng Nai, các DN du lịch hiện đang phải thuê đất nhà nước cũng đang gặp nhiều khó khăn nên việc được giảm tiền thuê đất được nhiều DN du lịch chờ đợi, bởi nó sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính sau thời gian dài đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh.

Là đơn vị quản lý các DN sản xuất có vốn trong và ngoài nước trong các KCN nên 2 đợt dịch bùng phát vừa qua, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã rà soát, ghi nhận tình hình sản xuất cũng như những ảnh hưởng của các DN do dịch bệnh gây ra. Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, ngay khi vừa có quyết định của Chính phủ, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã kịp thời phát hành quy định đến từng DN và tuyên truyền về chính sách hỗ trợ, giải thích những thắc mắc và hướng dẫn DN làm hồ sơ hưởng ưu đãi theo quy định.

* Bảo đảm quyền lợi cho DN

Cục Thuế Đồng Nai đang đẩy mạnh thông báo, tuyên truyền đến toàn bộ doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế hoạt động trên địa bàn tỉnh về chính sách giảm tiền thuê đất. Theo đó, Quyết định số 22 là một trong những chính sách hỗ trợ đối với các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những đối tượng nêu trên đang thuê đất nhà nước sẽ được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020. Các khoản nợ tiền thuê đất thời điểm trước năm 2020 không được giảm theo quyết định này. Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất, kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Theo số liệu thống kê của ngành Thuế, đến hết tháng 7-2020, trên địa bàn tỉnh có trên 2,3 ngàn đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất. Trong đó, tiền gia hạn thuế đạt trên 1,2 ngàn tỷ đồng. Ngành Thuế đang tiếp tục rà soát, thẩm định hồ sơ để hỗ trợ đối tượng nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng các chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến các DN của Đồng Nai. Hiện nay, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp về tín dụng cũng như những chính sách ưu đãi DN, cá nhân, tổ chức trên lĩnh vực thuế, tiền thuê đất… Trên cơ sở đó, các sở, ngành, địa phương phải nhanh chóng rà soát, áp dụng các chính sách vào địa bàn để kịp thời hỗ trợ DN duy trì và phục hồi sản xuất.

Theo Quyết định 22, trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định nhưng nếu phát hiện có sự gian lận, không đúng đối tượng thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo baodongnai

Chia sẻ