Đồng Nai: Bộ GT-VT khảo sát thực tế các cảng biển trên địa bàn tỉnh

4
Đoàn công tác khảo sát thực tế và tìm hiểu hoạt động tại Cảng tổng hợp hóa sinh Vàm Cỏ Đồng Nai

Tiếp và cùng tham gia đoàn khảo sát với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Đoàn công tác đã đi thực tế, tìm hiểu hệ thống cảng biển tại khu vực bến cảng Nhơn Trạch, sông Nhà Bè, khảo sát đường thủy sông Đồng Tranh và khu vực Cảng Gò Dầu, Phước An.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký quyết định ban hành vào tháng 9 – 2021, Đồng Nai sẽ có 3 khu bến cảng biển được quy hoạch phát triển trong giai đoạn tới.

Đoàn công tác khảo sát thực tế trên sông Thị Vải

Cụ thể, khu bến cảng biển thứ nhất được quy hoạch là Phước An, Gò Dầu, Phước Thái (trên sông Thị Vải) có phạm vi quy hoạch gồm vùng đất, vùng nước trên sông Thị Vải thuộc H.Nhơn Trạch. Khu bến cảng này có chức năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Đông Nam bộ và khu vực Tây Nguyên với các bến tổng hợp, container, hàng rời, hàng lỏng/khí. Đối với cỡ tàu, khu bến này có thể đón tàu có trọng tải đến 60 ngàn tấn phía hạ lưu cầu Phước An và đến 30 ngàn tấn phía thượng lưu cầu Phước An đến Gò Dầu, Phước Thái phù hợp với điều kiện khai thác tuyến luồng hàng hải và tĩnh không công trình vượt sông.

Khu bến cảng thứ 2 là Nhơn Trạch, có phạm vi quy hoạch bao gồm vùng đất vùng nước bên phải tuyến luồng Sài Gòn – Vũng Tàu, luồng Đồng Nai, luồng Đồng Tranh thuộc địa phận H.Nhơn Trạch. Chức năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Đông Nam bộ với các bến tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng/khí. Về cỡ tàu, khu bến có thể đón tàu trọng tải đến 45 ngàn tấn hoặc lớn hơn giảm tải phù hợp với điều kiện khai thác tuyến luồng hàng hải và tỉnh không công trình vượt sông

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và đoàn công tác ghé thăm cán bộ, công nhân viên Cảng Gò Dầu

Khu bến cảng còn lại trong quy hoạch được duyệt là Long Bình Tân (trên sông Đồng Nai) gồm vùng đất, vùng nước bên phải tuyến luồng Đồng Nai (phía hạ lưu cầu Đồng Nai). Chức năng là khu bến cảng vệ tinh, đầu mối gom hàng cho các cảng biển trong khu vực và phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Khu bến cảng này có bến tổng hợp, container, hàng lỏng/khí. Cỡ tàu trọng tải đến 5 ngàn tấn.

Cũng theo quy hoạch đã được phê duyệt, các cảng biển trên địa bàn tỉnh thuộc nhóm cảng biển số 4.

http://baodongnai.com.vn/tintuc/202205/bo-gt-vt-khao-sat-thuc-te-cac-cang-bien-tren-dia-ban-tinh-3115729/

Chia sẻ
https://kubet88plus.com/ https://triples.vn/ https://banhangdakenh.vn/