Bình Dương phải vượt qua bẫy thu nhập trung bình để thành ‘người khổng lồ’

6

Ông cho rằng, Bình Dương cần vượt qua bẫy thu nhập trung bình, trở thành hình mẫu cho các địa phương khác.

Ngày 20/4, tại Hội thảo “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường 1/4 thế kỷ: Thành tựu và triển vọng” do tỉnh Bình Dương tổ chức, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã có những ý kiến đáng chú ý về chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.

Ông Thắng cho rằng, đại dịch COVID-19 và những biến động của địa chính trị toàn cầu làm cho Việt Nam nói chung, các địa phương nói riêng rất cần phải xác định lại mô hình tăng trưởng và phát triển kinh tế. Điều này càng cấp bách hơn đối với Bình Dương.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tại hội thảo

Theo ông Thắng, với tỉnh phát triển công nghiệp như Bình Dương hiện nay thường có hai xu hướng xảy ra: Thứ nhất, nắm bắt rõ xu hướng và tận dụng tốt các cơ hội có thể bước lên những nấc thang phát triển mới dựa vào đổi mới sáng tạo. Thứ hai, không kịp thời thích ứng và chuyển đổi sẽ phát triển chậm lại và rơi vào vòng xoáy của bẫy thu nhập trung bình.

Bình Dương đang ở tư thế sẵn sàng cho cuộc chạy đua lên đỉnh cao phát triển mới từ nay đến năm 2030, với tầm nhìn đến giữa thế kỷ. Bình Dương sẽ là một trong những tỉnh đầu tiên cần phải vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, để tiếp tục là hình mẫu cho các địa phương khác, tạo động lực cho cả nước đạt được mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, hiện thực hoá khát vọng vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Để đạt được mục tiêu đó, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người của cả nước nói chung và của Bình Dương nói riêng trong giai đoạn tới phải cao hơn giai đoạn vừa qua. Đây là một thách thức rất lớn, do theo nguyên tắc leo núi, khi càng lên cao thì tốc độ leo càng chậm lại.

Đổi mới sáng tạo luôn gắn với kỹ năng, tài năng và tri thức mới. Do đó, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Bình Dương cần thu hút tối đa nguồn lực này cả trong và ngoài nước. Sự hiện diện của một số trường đại học công nghệ, kỹ thuật là rất quan trọng, Bình Dương cần tiếp tục khuyến khích để có thêm nhiều trường đại học có chất lượng về với tỉnh. Phát huy truyền thống “chung lưng đấu cật” giữa chính quyền và doanh nghiệp, Bình Dương sẵn có nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo, với sự tham gia của ba nhà: Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà trường.

Hội thảo có sự tham dự của hàng chục chuyên gia, lãnh đạo các địa phương

“Sự năng động, tích cực và đổi mới sáng tạo của chính quyền địa phương là điểm sáng của Bình Dương, cũng là bài học quan trọng nhất giúp trả lời câu hỏi “trong cùng một môi trường thể chế chính sách, với những điều kiện địa – kinh tế tương đồng, có những địa phương phát triển bứt phá vượt lên, trong khi có những địa phương chững lại”. Bình Dương có đủ điều kiện và nền tảng để tiếp tục phát triển bứt phá trong thời gian tới”, giáo sư Thắng nói.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhận định, Bình Dương có vị trí địa kinh tế rất thuận lợi là nằm ở khu vực Đông Nam bộ – một vùng động lực kinh tế năng động và quan trọng nhất của cả nước, với tiềm năng kết nối dễ dàng với thị trường nội địa và thị trường quốc tế. Lợi thế này giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí vận tải, chi phí thương mại, qua đó giúp tăng lợi thế cạnh tranh.

“Nhìn lại 25 năm qua, đầu tư hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối là một trong những ưu tiên cao nhất nhằm giải quyết điểm nghẽn trong tăng trưởng, giúp thu hút được các nguồn lực, qua đó tối đa hóa lợi thế địa – kinh tế của Bình Dương. Hướng về 25 năm tới, với những ưu tiên mới như: Đầu tư cho hạ tầng số, xây dựng những đô thị đáng sống và thông minh. Bình Dương đã đi qua một phần tư thế kỷ với những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế – xã hội. Mô hình phát triển của Bình Dương, cách làm sáng tạo của Bình Dương là một dấu ấn nổi bật trong tiến trình đổi mới của đất nước”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhìn nhận.

https://tienphong.vn/binh-duong-phai-vuot-qua-bay-thu-nhap-trung-binh-de-thanh-nguoi-khong-lo-post1432255.tpo

Chia sẻ
https://kubet88plus.com/ https://triples.vn/ https://banhangdakenh.vn/