Bình Dương: Kinh tế từng bước hồi phục, an sinh xã hội bảo đảm

6

Bình Dương chuẩn bị mọi tiềm lực, sẵn sàng đón đầu tư thế hệ mới. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty Omron (KCN VSIP II)

“Kiên quyết không để Covid-19 quay lại nước ta, đồng thời chúng ta phải tiến công mạnh mẽ để phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng”. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm sáng 2-7. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Văn Minh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Chủ động, vững tin

Theo đánh giá của Chính phủ, việc sớm ngăn chặn được dịch bệnh tạo tiền đề quan trọng để phát triển KT-XH. Đây là thành công lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Tuy vậy, đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta trong quý II, nhất là tháng 4 và 5, kéo giảm những chỉ tiêu phát triển kinh tế so với cùng kỳ. Kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, thấp nhất 10 năm qua nhưng trong bối cảnh hiện nay, đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhìn tổng thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nước ta có một số điểm sáng quan trọng. Đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế.

Tại Bình Dương, dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ, song 6 tháng đầu năm 2020, tình hình KT-XH vẫn xuất hiện những điểm sáng đầy nội lực. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Để có được kết quả đó, “UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ vừa tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng – an ninh. Tỉnh đã chủ động rà soát, đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đến phát triển từng ngành, lĩnh vực; triển khai tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội”, ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Về định hướng phía trước, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình còn rất khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải có cơ chế, chính sách, giải pháp đặc biệt. Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, nhất là trước tình hình kinh tế thế giới tiếp tục xấu đi nhanh chóng do đại dịch Covid-19. Song “chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành chức năng phải điều hành công cụ chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chính sách tài khóa và tiền tệ, kích cầu thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương kiến nghị giải pháp cụ thể, chế tài cụ thể để bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công. Phải có những biện pháp cụ thể để mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa. Đồng thời, phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số, kinh tế đô thị cần phải song hành với thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, nguồn vốn FDI và phát huy hơn nữa vai trò của các địa phương.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân, bộ ngành, địa phương cần phải tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật và cắt giảm thủ tục hành chính. Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương, các ngành phản ánh, thảo luận việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11, Nghị quyết số 42 và đặc biệt là Quyết định số 15 của Thủ tướng để doanh nghiệp được hỗ trợ đúng đối tượng và đạt hiệu quả.

Đối với Bình Dương, để giữ vững nội lực, thúc đẩy tăng trưởng, tạo thế và lực trong trạng thái bình thường mới, ông Trần Thanh Liêm khẳng định trong thời gian tới tỉnh quyết liệt thực hiện việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, sinh kế, việc làm, nhất là đối với người lao động, đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Trong quý III-2020, UBND tỉnh sẽ tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp trong và ngoài nước, đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư, tận dụng cơ hội của các hiệp định thương mại tự do, giải quyết khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách về thuế, vốn, tín dụng, phấn đấu hoàn thành dự toán thu, chi năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao. Bình Dương cũng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đón đầu các dự án đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch vào Việt Nam và tỉnh; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công…

6 tháng đầu năm 2020, cả nước xuất siêu 4 tỷ USD. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng, thu ngân sách đạt khá. Tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, tháng 5 tăng 11,9% so với tháng 4 và tháng 6 tăng 10,3% so với tháng 5. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6 tăng 27,9%. Việt Nam đứng đầu về phục hồi kinh tế trong các nước ASEAN.

Theo baobinhduong

Chia sẻ