Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ

51
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Marie C.Damour, tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM. Nguồn: Thanhuytphcm

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu đánh giá cao các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, trong đó đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Việt Nam 2 lần. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ tự do đi lại, tự do hàng hải ở biển Đông; tẩy độc dioxin ở Việt Nam, giải quyết hậu quả chiến tranh mang lại ý nghĩa hợp tác. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Hoa Kỳ giúp Việt Nam trong việc tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hiệp quốc. 

Về kinh tế, hai nước có bước phát triển mạnh mẽ, kể cả ở cấp độ quốc gia và giữa TPHCM với Hoa Kỳ. TPHCM có nhiều chương trình hợp tác với Hoa Kỳ như trung tâm mô phỏng giải quyết kẹt xe tại TPHCM, hợp tác giáo dục đào tạo giữa TPHCM và các ban của Hoa Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu với bà Tổng Lãnh sự về tình hình kinh tế – xã hội của TPHCM, trong đó nhấn mạnh đến việc xây dựng đô thị thông minh bao gồm các trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. TPHCM hy vọng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tham gia vào các khu vực này để thúc đẩy TPHCM phát triển hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng với nhiệm vụ mới, bà Tổng Lãnh sự sẽ đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ giữa Hoa Kỳ và TPHCM, tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. 

Cảm ơn lãnh đạo TPHCM đón tiếp, bà Marie C.Damour cho biết vinh dự trở lại TPHCM nhận nhiệm vụ sau giai đoạn công tác tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ năm 2002-2004, nhất là trong bối cảnh quan hệ hai nước nổi bật hơn bao giờ hết. Bà Marie C. Damour cho rằng, nhiều chuyến thăm của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua và sắp tới sẽ tiếp tục khẳng định quan hệ hai nước ngày càng phát triển và Hoa Kỳ muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Việt Nam là một trong những nước ưu tiên của Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh thương mại và đầu tư.

Theo sggp

Chia sẻ